Lễ Tết Cổ Truyền Việt Nam

Nói đến tết, chúng ta thường nghĩ đến một dịp vui đầu năm mới … nhưng đó mới chỉ là tết Nguyên Đán. Do ảnh hưởng cùng với sự thể hiện vùa độc đáo vừa đa dạng của bản sắc dân tộc, mỗi năm người Việt Nam còn có hàng chục lễ tết cổ truyền khác rất tưng bừng và giàu ý nghĩa.
 
 */ Tết Nguyên Đán:
 Là lễ tết lớn nhất trong năm . Tết Nguyên Đán (Tết Cả) vào đúng ngày mùng một tháng giêng (âm lịch) – ngày đầu tiên của năm mới.
Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Tết Nguyên Đán trước hết là Tết của gia đình. Trong 3 ngày tết diễn ra ba cuộc gặp gỡ lớn ngay tại mỗi nhà: Thứ nhất là cuộc gặp gỡ của các gia thần: tiên sư hay nghệ sư – vị tổ đầu tiên dạy nghề gia đình mình đang làm; thổ công – thần giữ đất nơi mình ở và táo quân – thần coi việc nấu ăn của mọi người trong nhà (Táo quân lên chầu trời ngày 23 tháng chạp nhưng đến ngày 30 cũng về để “ họp mặt” và chuẩn bị cho năm mới. Thứ hai là cuộc gặp gỡ tổ tiên, ông bà …
Những người đã khuất. Người dân Việt Nam quan niệm hương hồn người đã khuất cùng về với con cháu vào dịp tết. Thứ ba là cuộc gặp gỡ của những người trong nhà. Như một thói quen linh thiêng và bền vững nhất. Tết đến dù đang ở đâu, làm gì,trong hoàn cảnh nào…hầu như ai cũng mong muốn và cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình mình. Trong dịp tết Nguyên Đán người ta làm bánh trưng trồng cây nêu, đi chúc mừng nhau, mở hội, tổ chức các cuộc vui chơi, thi đấu, ăn uống… rất tưng bừng. Trên bàn thờ ngoài lễ vật, mâm ngũ quả, bánh trưng… thường còn có một số cành đào (ở Miền Bắc) hoặc cành mai (ở Miền Nam). Tết nguyên đán thực sự là ngày hội lớn, ngày nhớ ơn, tạ ơn, chúc mừng, sum họp và thiêng liêng.
 */ Lễ Khai Hạ: Theo cách tính của người xưa ngày mồng 1 tháng giêng ứng vào gà, mồng 2 chó, mồng 3 vào lợn, mồng bốn vào dê, mồng 5 vào trâu, mồng 6 vào ngựa, mồng 7 vào người, mồng 8 vào lúa. Trong tám ngày đầu năm cứ ngày nào sáng sủa thì loài giống nào thuộc vào ngày ấy được tốt cả năm. Vì vậy đến mồng 7 thấy trời tạnh ráo quang đãng thì người ta tin cả năm mọi người sẽ gặp may mắn hạnh phúc. Mồng bảy hạ cây nêu kết thúc tết Nguyên Đán cũng là lúc bắt đầu tết Khai Hạ – Tết mở đầu ngày vui để đón chào xuân mới.   
*/ Tết Thượng Nguyên (tết Nguyên Tiêu): vào đúng rằm tháng giêng- ngày trăng tròn đầu tiên của năm. Tết này phần lớn tổ chức tại chùa chiền vì rằm tháng giêng còn là ngày vía của phật tổ. Thành ngữ: Lễ phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng”. Xuất phát từ đó. Sau khi đi chùa mọi người về nhà họp mặt cúng gia tiên và ăn cỗ.
*/ Tết  Hàn Thực: ( Hàn thực nghĩa là đồ nguội):. Tết này vào ngày mùng 3 tháng 3( âm lịch).
Thời xuân thu ở Trung quốc công tử Trùng Nhĩ (về sau là vua Tấn Văn Công) khi gặp cảnh hoạn lạc đói quá được Giới Tử Thôi cắt thịt đùi mình nấu dâng cho ăn! Sau 19 năm phiêu bạt Trùng Nhĩ lại được trở lại nắm vương quyền nước Tấn, vua ban thưởng cho tất cả những người đã cùng mình nếm mật nằm gai nhưng lại quên mất Tử Thôi. Tử Thôi cũng không oán hận gì (vì nghĩ việc giúp đỡ Trùng Nhĩ là nghĩa vụ của kẻ bầy tôi) đưa mẹ vào sống ở núi Điên. Lúc vua nghĩ ra cho người tới mời mà không được liền sai đốt rừng để Tử Thôi phải ra. Nhưng Tử Thôi vẫn không chịu và hai mẹ con phải chết cháy. Hôm đó đúng mùng 3 tháng 3 đau xót nhà vua cho lập miếu thờ trên núi đổi tên núi đó là Giới Sơn. Người quanh vùng thương Tử Thôi nên ngày mùng 3 đến mùng 5 tháng 3 kiêng đốt lửa và chỉ ăn đồ nguội đã nấu sẵn.
Từ thời Lý (1010- 1225) nhân dân đã tiếp nhận Tết này nhưng chỉ tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm Lịch) không kiêng đốt lửa và chỉ làm bánh trôi, bánh chay thay cho đồ nguội. Mục đích là để cúng gia tiên chứ ít ai rõ chuyện Giới Tử Thôi. Hiện nay tết này vẫn cọn đậm nét ở miền Bắc.
*/ Tết Thanh Minh
“Thanh minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”
( Truyện Kiều)
“ Thanh minh” nghĩa là (trời) trong sáng. Nhân đó người ta đi thăm mồ mả của những người thân. Tết thanh minh (thường vào tháng 3 âm lịch) trở thành lễ tảo mộ. Đi thăm mộ nếu thấy cỏ rậm thì phát quang, đất khuyết lở thì đắp lại cho đầy … rồi về nhà làm lễ cúng gia tiên.
*/ Tết Đoan Ngọ(Tết đoan Dương): vào mồng 5 tháng 5 (âm lịch). Đây là giai đoạn chuyển mùa (từ xuân sang hạ) nên khí hậu có nhiều thay đổi đột ngột, dễ sinh bệnh thời khí. Ca dao có câu:
“ Chưa ăn bánh nếp Đoan Dương
Áo bông chẳng dám khinh thường cởi ra”
 
Khuất Nguyên – nhà thơ nổi tiếng một vị trung thần nước Sở (Trung Quốc) do can ngăn vua Hoài Vương không được đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn. Hôm ấy đúng ngày mồng 5 tháng 5. Thương tiếc người trung nghĩa mỗi năm cứ đến ngày đó dân Trung Quốc xưa lại làm bánh quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (chủ yếu khiến cá sợ sợ khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông ném bánh xuống cúng Khuất Nguyên.
Ở Việt Nam ít người biết chuyện Khuất Nguyên mà chỉ coi mông 5 tháng 5 là ngày tết giết sâu bọ vì trong giai đoạn này chuyển mùa, chuyển tiết dịch bệnh dễ phát sinh. Mọi người dậy sớm ăn hoa quả hoặc chè. Tuy nhiên mỗi nơi có phong tục riêng ví dụ như ở Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) vào ngày này con rể thường tới biếu bố vợ một con ngỗng to.
*/ Tết Trung Nguyên(Tết Vu Lan): vào rằm tháng 7. Người xưa tin theo sách Phật, coi hôm đó là ngày vong nhân được xóa tội. Lúc này ở dưới âm phủ Diêm Vương cai quản thế giới người chết cho mở cửa 18 tầng địa ngục để mọi tội đồ được trở về xum họp với gia đình báo hiếu cha mẹ… tại các chùa thường làm đồ chay chẩn tế và cầu kinh Vu Lan, còn tại các gia đình thì bày cúng gia tiên, đốt vàng mã…
*/ Tết Trung Thu: Là tết của trẻ con nhưng người lớn cũng nhân đấy mà họp mặt uống rượu, uống trà, ngắm trăng… thường ban ngày người ta làm lễ cúng gia tiên, tối mới bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ con vui chơi, phá cỗ, trông trăng, rước đèn… Nhiều nơi còn tổ chức hát trống quân (trai gái hát đối đáp trong tiếng trống đệm nhịp).
*/ Tết Trùng Cửu: Vào ngày mồng chín 9 tháng 9 âm lịch. Tết này bắt nguồn từ sự tích của Đạo Lão. Thời Hán có người tên gọi Hoàn Cảnh đi học phép tiên. Một hôm thầy Phí Tràng Phong bảo Hoàn Cảnh khuyên mỗi người trong nhà nên may một túi lụa đựng hoa cúc rồi lên cao mà trú ngụ. Quả nhiên ngày 9 tháng 9 có lụt to ngập hết làng mạc. Nhờ làm theo lời thầy Hoàn Cảnh và gia đình thoát nạn. Từ xưa nho sĩ nước ta đã theo lễ này nhưng lại biến thành cuộc du ngoạn núi non, uống rượu cúc gọi là thưởng tết Trùng Dương .
*/ Tết Trùng Thập: Là tết của các thầy thuốc. Theo sách dược lễ thì đến ngày 10 tháng 10 (âm lịch) cây thuốc mới tụ được khí âm dương, mới kết được sắc tứ thời( xuân- hạ- thu- đông) và trở nên tốt nhất. Ở nông thôn Viêt Nam đến ngày đó người ta thường làm bánh dày nấu chè kho để cúng gia tiên rồi đem biếu những người thân thuộc( chứ không quan tâm đến chuyện cây thuốc, thầy thuốc).
Tết Hạ Nguyên: (Tết cơm mới) vào rằm hay mồng một tháng mười. Ở nông thôn tết này được tổ chức rất lớn vì đây là dịp nấu cơm gạo mới của vụ mùa vừa thu hoạch xong trước để cúng tổ tiên, sau để tự thưởng công cày cấy vất vả.
*/ Tết Táo Quân: vào ngày 23 tháng chạp. Người ta coi đây là ngày “ vua bếp” lên trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.
Theo truyền thuyết Việt Nam xưa có hai vợ chồng nghèo khổ quá phải bỏ nhau mỗi người một nơi tha phương cầu thực sau đó người vợ may mắn lấy được chồng giàu. Một năm vào ngày 23 tháng chạp đang đốt vàng mã ngoài sân thì có một người ăn xin bước vào, nhận ra người chồng cũ nên người vợ động lòng đem cơm gạo, tiền bạc ra cho. Người chồng biết chuyện mới nghi ngờ vợ, người vợ đâm khó cư xử uất ức lao vào bếp lửa tự vẫn. Người chồng cũ đau xót cũng nhảy vào bếp lửa chết theo. Người chồng mới ân hận lao vào bếp lửa chết nốt! Trời thấy họ đều có nghĩa nên phong làm Vua Bếp.
Vì tích ấy nên cứ phiên chợ 23 tháng chạp mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông 1 mũ bà bằng giấy và 3 con cá chép làm ngựa (cá chép hóa rồng) để táo quân lên chầu trời. Sau khi cúng trong bếp xong mũ được đốt và cá chép được thả ở ao, hồ , sông…
   
                                                                 (Nguồn: CN Hướng dẫn du lịch
                                                        T.g Nguyễn Khắc Sáu, nguyên t.phòng tuyên truyền
                                                               quảng cáo du lịch/ Tổng cục du lịch)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ